Kỹ thuật tối ưu hình ảnh tăng tốc độ website – YAVIET

Kỹ thuật tối ưu hình ảnh tăng tốc độ website

wp-smush-nen-hinh-yaviet

Đối với một website thì phần tốc độ load là cực kỳ quan trọng, nó đem lại trải nghiệm cho người dùng tốt hay không, nếu bạn vào một trang web load quá lâu và chậm thì khả năng vào lại trang đó rất thấp. Và vì vậy google sẽ trừ bớt điểm trên trang web của bạn và không tốt cho SEO, hôm nay mình hướng dẫn cách tối ưu dung lượng hình ảnh bằng hai cách cơ bản mà mình hay dùng đó là tối ưu trước khi up hình lên trên web và tối ưu lại trên web một lần nữa bằng plugin thì khi đó đa số phần lớn hình của chúng ta sẽ được tối ưu hoàn chỉnh rồi.

1. Tối ưu hình ảnh bằng công cụ trước khi up hình lên web

hiện nay có rất nhiều công cụ nén ảnh, ở đây mình đề xuất công cụ nén ảnh online mình hay dùng đó là optimizilla bạn có thể nén từng hình hoặc nhiều chọn hình cùng một lúc.

cach-nen-hinh-anh-yaviet
Cách nén hình online

Sau khi nén xong chúng ta tải về máy, và nhớ là khi lưu hình phải đặt tên cho hình, không nên đặt tên mà không có nghĩa, đặt tên hình liên quan đến nội dung hình và nội dung cần seo, vì nếu không đặt tên thì sẽ không có ALT ảnh, không có “ALT ảnh” thì google sẽ không tìm được ảnh của bạn và bạn sẽ bị mất điểm SEO, nếu chưa rõ về “ALT ảnh” thì bạn có thể xem thêm tại đây

2. Tối ưu hình ảnh trên website bằng plugin WP Smush

Hiện nay có rất nhiều plugin có phí củng như miễn phí giúp bạn nến ảnh trực tiếp trên web, ở đây mình giới thiệu plugin WP Smush, chỉ cần xem số lượt tải về của nó thôi củng thấy được sức mạnh của nó. Tải plugin tại đây. Nếu bạn chưa biết cài đặt plugin cho web thì xem hướng dẫn cài đặt plugin tại đây

wp-smush-nen-hinh-yaviet

Sau khi cài đặt xong thì bạn vào phần plugin Active nó, -> chọn phần settings, và chọn Smush hoặc vào phần thư viện -> chọn Smush  và đợi nó nén hình cho bạn. Hình ảnh trên thông báo đã Smush tất cả hình của bạn. Mỗi lần chỉ Smush được 50 hình, khi bạn có nhiều hơn thì chỉ cần kích Smush thêm là được.

3. Tối ưu ảnh với plugin EWWW Image Optimizer

Nếu chưa hài lòng với plugin trên thì bạn có thể sử dụng plugin EWWW Image Optimizer, đây củng là một plugin giúp nén hình rất tốt, Nó có thể giúp bạn tối ưu hình ảnh mới tải lên và những hình trước đó, 

Kết luận: Với những cách cơ bản như vậy bạn đã tối ưu được phần lớn hình ảnh của mình, giúp web của mình load nhanh hơn và có điểm SEO tốt hơn, giúp ích rất nhiều trong quá trình SEO của bạn. Bạn nên dùng một plugin để nén ảnh là được rồi, không cần dùng nhiều.

Nếu bạn muốn tối ưu lại những hình cụ thể đã đăng lên web thì hãy xem thêm Tại Đây

Lưu ý: Ở đây bạn cần lưu ý một vấn đề củng tương đối lớn đó là trong wordpress thường sinh ra rất nhiều file ảnh khác nhau khi bạn up một hình ảnh lên. Có nghĩa là khi bạn up một hình lên thì tự động wordpress hoặc các plugin sẽ tự động sinh cho bạn 4, 5 hình gì đó với các kích thước khác nhau, các hình này là hình thumbnail để phục vụ các mục đích khác nhau như hình đại diện, hình thu nhỏ, hình trên mạng xã hội…Nhưng như vậy sẽ khiến cho bạn có cả ngàn bức hình mà không dùng tới, củng đừng lo lắng bạn có thể xem bài viếtdọn dẹp những bức hình không dùng đó tại đây.

Trả lời