Bài 3: Nghiên cứu từ khóa và chiến lược SEO – YAVIET

Bài 3: Nghiên cứu từ khóa và chiến lược SEO

cong cu kiem tra tu khoa yaviet

I/ Lên ý tưởng và phân tích từ khóa

Việc đầu tiên bạn cần làm là lên ý tưởng về từ khóa. Từ khóa thì hầu như ai củng đã có nghỉ đến, nhưng lên danh sách từ khóa, sắp sếp các từ khóa theo thứ tự về độ khó, phân tích từ khóa, nên chọn từ khóa nào trước để làm SEO, chiến lượt rõ ràng cụ thể cho từ khóa thì hầu như ít bạn đã làm.

1/ Từ khóa cụ thể và bài toán thương hiệu

Nghĩa là từ khóa của bạn phải thật cụ thể, khi bạn bắt đầu làm SEO không nên làm những từ khóa chung chung, ví dụ về các từ khóa như “giày dép”, “quần áo”, “balo”, “thời trang”…. là những từ khóa rất chung chung và độ khó tất nhiên rất cao. Bạn có thể chọn “giày adidas nữ đẹp”, “giày sandal nữ”,… Nghĩa là bạn chọn từ khóa dài hơn, cụ thể hơn, chi tiết hơn, và kèm vào đó là tên thương hiệu của sản phầm mà bạn đang bán, như vậy bạn đang SEO rất nhiều từ khóa trong đó, vậy làm sao để chọn đúng từ khóa, biết độ khó từ khóa, nên chọn từ nào để SEO thì chúng ta sẽ có những công cụ giúp ta làm việc đó ở phần II.

2/ SEO từ khóa về dịch vụ của mình mà nhiều lượt tìm kiếm trong tháng

Đó là sự kết hợp giữa ý tưởng từ khóa, về sản phẩm dịch vụ của bạn, và sự tìm kiếm của khách hàng. Nghĩa là bạn củng không nên SEO từ khóa mà quá ít người tìm kiếm, hoặc không có ai tìm kiếm, cho dù từ khóa bạn lên top nhưng củng không có được người tìm kiếm. Ví dụ từ khóa “dép nữ đẹp 2016” chỉ có khoản 10 -100 lượt tìm kiếm trong tháng, vậy nếu bạn bỏ công sức ra để SEO từ khóa như vậy thì cho dù thành công, mỗi tháng lượt tìm kiếm quá thấp, và lượt khách hàng tiềm năng thường chỉ 10%, thì khách hàng tiềm năng của bạn chỉ khoản 1-10 người trên tháng. Đó chỉ là khách hàng tiềm năng chứ chưa phải khách hàng sẽ mua của bạn. Vậy nên kết hợp từ khóa về dịch vụ của bạn và lượng tiềm kiếm của khách hàng là thật sự cần thiết và rất quan trọng trong việc làm SEO. 

seo len top google yaviet
SEO Website bền vững

3/ Tăng tracffic liên quan tới sản phẩm dịch vụ nhưng không bán hàng

SEO những từ khóa phụ liên quan đến sản phẩm dịch vụ hay thương hiệu nhằm kéo một lượng lớn khách hàng tiền năng quan tâm đến sản phẩm dịch vụ vào website bạn. Khi lượt truy cập vào web bạn tăng lên đồng nghĩa với việc bạn sẽ bán được hàng nhiều hơn. 

Google đánh giá cao những website có lượng traffic đều và thường xuyên ổn định. Nghĩa là ở đây bạn không chỉ đăng bán một sản phẩm mà nên tập trung vào khách hàng, chia sẻ nhiều bài viết để hướng dẫn khách hàng.

Ví dụ: nếu bạn bán mỹ phẩm thì bạn không chỉ đăng sản phẩm của bạn, mà nên kéo tracffic về web bằng các bài viết như hướng dẩn sử dụng, các yếu tố cần tránh khi sử dụng sản phẩm, hướng dẫn làm đẹp tự nhiên, cách chăm sóc khi sử dụng mỹ phẩm, những điều cần tránh khi sử dụng mỹ phẩm…. Khi khách hàng tin tưởng và lượt truy cập tăng thì khả năng bán được hàng của bạn củng sẽ tăng.

II/ Công cụ phân tích từ khóa và lập bảng kế hoạch từ khóa

1/ Công cụ Keyword Planner thần thánh của google

Đây là công cụ mà google cung cấp phân tích hầu như đầy đủ tất cả về độ khó, lượt truy cập hàng tháng, số tiền chạy quảng cáo, độ khó từ khóa cao hay thấp…. còn cung cấp cho cúng ta nhiều từ khóa gợi ý so với từ khóa gốc. Từ đó chính là nền móng vững chắc cho từ khóa sau này của chúng ta.

Để sử dung được bạn cần tạo một tài khoản https://ads.google.com đây củng là trang sau này bạn chạy quảng cáo.

Sau khi tạo tài khoản xong bạn vào phần “Công cụ” ở phía trên bên phải và chọn phần lập kế hoạch từ khóa.

cong cu kiem tra tu khoa yaviet
kiểm tra từ khóa

Tiếp theo chọn “tìm từ khóa”  và nhập từ khóa bạn cần SEO vào google sẽ cho bạn những thông tin cần thiết

seo tu khoa
SEO Từ khóa

Ở đây bạn nên chọn những từ khóa như thế nào là hợp lý để SEO. Theo mình nên chọn những từ khóa có lượt tìm kiếm hàng tháng cao, độ cạnh tranh vừa hoặc thấp, số tiền quảng cáo ít. Và những từ khóa này bạn sẽ dùng để sau này nếu muốn chạy quảng cáo google.

2/ Công cụ Ahrefs

Đây là một công cụ có thể được coi là tốt nhất hiện nay, với nhiều tính năng hiện đại, cách sử dụng dễ dàng. Thông qua tính năng “Keywords Exploer” trong ahrefs. Và đương nhiên giúp chúng ta kiểm tra được độ cạnh tranh của từ khóa, lượng search trung bình mỗi tháng, số lượng click trung bình mỗi tháng, giá thầu quảng cáo từ khóa đó. Nhưng đây là công cụ trả phí, nhưng sử dụng rất tốt

3/ Công cụ Google Trends

Google Trends cập nhật thường xuyên mức độ quan tâm của khách hàng đến một từ khóa nào đó bạn muốn SEO. Từ đó chúng ta có thể nắm bắt được xu hướng của một nhóm khách hàng đang muốn gì và điều chỉnh để tiếp cận khách hàng tốt hơn.

4/ Công cụ SEMRush

SEMrush không chỉ là công cụ thăm dò đối thủ cạnh tranh. Nó là công cụ SEO toàn diện được đề xuất bởi các chuyên gia SEO.

5/ Công cụ KeywordTool.io

Tương tự như các công cụ tìm kiếm ở trên, KeywordTool củng cho chúng ta công cụ để kiểm tra từ khóa, và sử dụng củng đơn giản.

6/ Công cụ Kwfinder

Kwfinder là công cụ tương đối tốt và nó miễn phí, vậy chúng ta củng nên sử dụng nó cho công việc SEO của mình.

III/ Lập bảng từ khóa

Sau khi đã hoàn thành ý tưởng, kiểm tra từ khóa, chọn từ khóa xong thì chúng ta nên lập bảng và sắp sếp theo thứ tự theo độ khó từ khóa để bắt đầu vào việc SEO.

Trả lời